Bùi Thu Hiền

thien va ac

Thiện Và Ác

Hôm qua cả gia đinh đi Yên Tử, cậu cả thắc mắc về biểu tượng của phật rất giống của phát xít Đức. Sau đó mẹ lên google tìm hiểu để chia sẻ cùng con trai sự giống nhau giữa chữ Vạn trên cờ phát xít Đức và chữ Vạn trong Phật giáo.
Về hình thức thì chúng hoàn toàn giống nhau. Trên phương diện lịch sử, chữ thập ngoặc này đều có nguồn gốc từ Swastika của người Aryan nhưng giá trị tinh thần của chúng thì hoàn toàn khác biệt.

Khi Swastika xâm nhập vào Hindu giáo ở Ấn Độ, Swastika giống như biểu trưng cho sự vĩnh hằng của hoàn vũ. Chữ Vạn này chính là một trong ba mươi hai tướng tốt của Phật, thể hiện sự Phật tính, từ bi. Chữ Vạn cũng được đặt ngay trên trước ngực của đức Phật.

Còn chữ Vạn trong cờ phát xít Đức lại là biểu trưng cho tham vọng thống trị thế giới, chiêu bài đen tối của Hitler, bởi vậy nó có màu đen nằm nghiêng trong một vòng tròn màu trắng. Khi nhắc đến chữ Vạn trong cờ phát xít Đức, chúng ta đều liên tưởng đến sự tối tăm, chết chóc và sự hiểm ác của một đế chế tàn độc.

Thật khó có thể so sánh chữ Vạn trong Phật giáo (góc nhìn xuôi) với chữ Vạn trong cờ Đức quốc xã(góc nhìn ngược) bởi khi xuôi là “trời cao” còn khi ngược là “vực thẳm”. Thực tế hai biểu tượng này chỉ giống nhau về cách thức còn ý nghĩa tinh thần lại hoàn toàn không có sự liên quan.

Vậy bài học ở đây là gì, một bên Phật giáo được coi là thiện, một bên phát xít Đức là ác. Trong cuộc sống con người chúng ta cũng vậy thiện ác cùng trong 1 hình hài như trái phải, đen trắng, trên dưới. Nếu góc nhìn của chúng ta đúng hay xuôi là khi tính thiện xuất hiện nhưng góc nhìn sai hay ngược có thể cái ác lấn chiếm trong chúng ta.

Cảm ơn con trai về câu hỏi, chúc cả nhà tuần mới làm việc đầy yêu thương và thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top